Uống rượu, bia sau bao lâu thì lái xe không bị xử phạt nồng độ cồn?

Việc uống rượu, bia sau bao lâu để lái xe không bị phạt lỗi vi phạm nồng độ cồn là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Ít nhất 24 giờ sau khi sử dụng rượu bia

Theo quy định xử phạt hành chính tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP (được sửa đổi bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP), người điều khiển phương tiện giao thông tuyệt đối không được phép sử dụng rượu bia, đồ uống có cồn.

Trong những ngày Tết việc nâng chén rượu, ly bia là điều khó có thể tránh khỏi. Việc uống rượu, bia sau bao lâu để lái xe không bị phạt lỗi vi phạm nồng độ cồn là câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Theo các chuyên gia y tế, tốc độ đào thải cồn khỏi cơ thể phụ thuộc nhiều yếu tố, như loại bia rượu, nồng độ cồn trong bia rượu/thực phẩm, uống lúc no hay đói, tuổi tác, giới tính, di truyền, cân nặng của người uống.

Có một điều chắc chắn là càng uống nhiều bia, rượu thì nồng độ cồn trong cơ thể càng cao.

Ngoài ra, nồng độ cồn còn phụ thuộc vào cơ thể, tình trạng bệnh lý của từng người. Có người ăn uống từ tối hôm trước nhưng sáng hôm sau nồng độ cồn trong máu, trong hơi thở vẫn còn, nhưng có người thì không.

Theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), một đơn vị uống chuẩn chứa 10g cồn tương ứng với: một chén rượu mạnh 40 độ (30ml); một ly rượu vang 13,5 độ (100ml); một vại bia hơi (330ml); hoặc 3/4 chai (lon) bia 5% (330ml).

Đối với người có cơ chế chuyển hóa bình thường, sau một giờ, gan sẽ dung nạp và chuyển hóa hết một đơn vị cồn. Tuy nhiên, để hết hoàn toàn một đơn vị cồn, cơ thể còn phải mất thêm 1-2 giờ nữa.

Những người có chức năng gan suy yếu hay có cơ thể chuyển hóa chậm hơn sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Theo tính toán, sau 6-12 giờ vẫn đo được nồng độ cồn trong máu, sau 12-24 giờ vẫn đo được nồng độ cồn trong khí thở, sau 36 giờ vẫn đo được trong nước tiểu và sau 72 giờ vẫn đo được khi xét nghiệm mẫu tóc.

Hiện nay, cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn dựa trên phương pháp đo bằng ống thở. Như vậy, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, ít nhất 24 giờ sau khi uống rượu bia hoặc sử dụng thực phẩm chứa cồn bạn hãy lái xe.

Người dân nên điều khiển phương tiện giao thông sau ít nhất 24 giờ khi sử dụng rượu, bia

Có thể bị phạt tới 40 triệu đồng khi lái xe vi phạm nồng độ cồn

Đối với những người điều khiển ôtô, xe máy, xe đạp, xe đạp điện nếu trong hơi thở cơ thể có nồng độ cồn chưa vượt quá 50 mg/100 ml máu hoặc 0,25 mg/1 lít khí thở sẽ bị phạt từ 80.000 – 8 triệu đồng. Ngoài ra, nếu vi phạm quá nặng, tài xế có thể bị tước bằng lái xe từ 10 – 12 tháng.

Riêng những tài xế có nồng độ cồn vượt quá 50mg đến 80 mg/100 ml máu hoặc quá 0,25 mg – 0,4mg/1l khí thở khi điều khiển ô tô, xe máy, xe đạp, xe đạp điện 200.000 – 18 triệu đồng. Đồng thời, đối với người điều khiển ô tô, xe máy có thể chịu mức xử phạt bổ sung tước bằng lái xe từ 16 – 18 tháng.

Khung hình phạt cao nhất đối với người tham gia giao thông có nồng độ cồn vượt quá 80 mg/100 ml máu hoặc vượt quá 0,4 mg/1l khí thở khi điều khiển ôtô, xe máy, xe đạp, xe đạp điện là từ 800.000 – 40 triệu đồng và chịu thêm mức xử phạt bổ sung tước bằng lái xe từ 22 – 24 tháng. Đây được xem là mức xử phạt kịch khung đối với những người tham gia giao thông có sử dụng bia rượu.

Nguồn: baogiaothong.vn

Xem thêm

Hồ sơ thủ tục đổi bằng lái xe FC cần những gì? Đổi ở đâu? Bao nhiêu tiền? Mất bao lâu?

Hướng dẫn đổi bằng lái xe FC hết hạn. Đổi sang thẻ nhựa. Đổi Online. …

Gọi hoặc Chat để nhận lịch khai giảng Tháng /

  • Gửi lịch học cập nhật mới nhất tại TP. HCM chi tiết từng quận, huyện
  • Chọn lịch học linh động, tối ưu và phù hợp với thời gian, địa điểm của từng học viên
  • Tư vấn thời gian thuê xe tập lái tối ưu để tiết kiệm chi phí học
  • Báo giá chi tiết từ lúc học, thi đến lúc nhận bằng, chi phí trọn gói không phát sinh
  • Đảm bảo học thực hành lái xe 1 kèm 1 (1 giáo viên kèm 1 học viên)