Hồ sơ thủ tục đổi bằng lái xe FE cần những gì? Đổi ở đâu? Bao nhiêu tiền? Mất bao lâu?

Hướng dẫn đổi bằng lái xe FE hết hạn. Đổi sang thẻ nhựa. Đổi Online. Đổi cũ sang mới. Đổi bằng lái xe cho người nước ngoài.

Hồ sơ thủ tục đổi bằng lái xe FE cần những gì?

Để thực hiện đổi bằng lái hạng FE, người lái xe cần chuẩn bị hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

 • Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định;
 • Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định còn thời hạn trong 06 tháng;
 • Bản sao giấy chứng minh nhân dân; hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân; hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam); hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài);
 • Bản sao giấy phép lái xe.

Thủ tục đổi giấy phép lái xe FE online

Sau đây là hướng dẫn đổi bằng lái FE qua website của Tổng cục đường bộ Việt Nam.

Bước 1: Truy cập vào trang web của Tổng cục Đường bộ Việt Nam => https://dichvucong.gplx.gov.vn/faces/registration/home.xhtml

Bước 2: Chọn Loại thủ tục hành chính => Chọn cơ quan giải quyết ở địa phương => Chọn địa điểm tiếp nhận. Sau đó bấm “Đăng ký trực tuyến”.

Trong đó:

– Thủ tục hành chính:

 • Dịch vụ công cấp độ 3 đổi GPLX: Áp dụng đối với người có Giấy phép lái xe do ngành GTVT quản lý, còn thời hạn hoặc quá hạn dưới 3 tháng.
 • Dịch vụ công cấp độ 4 cấp GPLX Quốc tế: Người Việt Nam, người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam, có GPLX quốc gia do Việt Nam cấp bằng vật liệu PET, còn giá trị sử dụng.

– Cơ quan giải quyết: Chọn Sở Giao thông vận tải ở tỉnh/thành của mình hoặc khu vực mình sinh sống gần nhất.

– Địa điểm tiếp nhận: Tùy vào cơ quan bạn chọn lựa mà sẽ có một địa chỉ tiếp nhận khác nhau.

Bước 3: Nhập thông tin hồ sơ cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng

Mục “Thông tin giấy phép lái xe”:

Tại đây, người lái xe sẽ phải nhập số giấy phép lái xe FE, nhập cả phần số và chữ. Nhấn “Tìm kiếm” để tiếp tục.

Sẽ xảy ra 02 trường hợp:

 • Nếu hệ thống tìm thấy, thông tin của bạn sẽ hiện lên, hệ thống sẽ tự điền những thông tin khác (tên, địa chỉ,…) vào các mục.
 • Nếu hệ thống không tìm thấy, thì bạn không thể đăng ký được, cũng có nghĩa là bạn không thể đổi bằng lái FE qua mạng. Người lái xe phải đến trực tiếp cơ quan chức năng để giải quyết.

Nếu muốn ghép (gộp) Giấy phép lái xe máy (cùng với bằng ô tô) thì bấm vào “Ghép thêm Số GPLX khác” và nhập số giấy phép lái xe cần ghép vào ô trống ngay phía dưới đó, rồi nhấn vào nút “Thêm Giấy phép lái xe”. Nếu không muốn ghép thêm, thì bỏ qua mục này.

Mục “Thông tin yêu cầu thay đổi”:

Nhập vào mục này nếu người lái xe muốn thay đổi thông tin về số CMND/CCCD, địa chỉ nơi cư trú hay thường trú. Nếu không muốn thay đổi thông tin thì bỏ qua mục này.

Lưu ý: Khi nhập thông tin “Nơi cư trú”, cần nhập tên Phường/Xã sau đó chọn từ danh sách hiển thị. Khi nhập thông tin “Địa chỉ chi tiết”, nhập số nhà, ngõ/ngách, tên đường. Nếu hệ thống tìm không thấy, nghĩa là bạn nhập chưa đúng.

Mục “Thành phần hồ sơ”:

Đính kèm file dữ liệu dạng ảnh chụp hoặc dạng docx, xls, xlsx, pdf, png, jpg, jpeg, gif (dung lượng file không lớn hơn 5MB) vào các ô GPLX, CMND, giấy khám sức khỏe tương ứng. Có thể chụp ảnh hoặc dùng file scan để đính kèm.

Mục này gồm 3 loại văn bản, đây cũng chính là các loại giấy tờ để các bạn mang đến khi làm thủ tục đổi GPLX.

Mục “Thời gian đăng ký xử lý”:

Chọn ngày giờ người đổi bằng muốn đăng ký đến cơ quan có thẩm quyển giải quyết để làm nốt thủ tục. Nếu khung thời gian người lái xe chọn lựa có nhiều người cùng đăng ký trước thì sẽ nhận được thông báo về việc quá tải. Lúc này bạn chỉ cần chọn một khung giờ khác là được.

Mục “Thông tin liên hệ”:

Ở mục này, bạn cần nhập thông tin chính xác vào các ô có nút (*). Đây là những thông tin mà cơ quan cấp đổi giấy lái phép lái xe sẽ dùng để liên lạc với bạn. Vì vậy cần nhập thông tin chính xác.

Sau khi nhập đủ dữ liệu vào các ô có đánh dấu (*), bạn kiểm tra lại một lần nữa để đảm bảo tính chính xác của thông tin. Nếu đảm bảo tất cả thông tin đã chính xác, chọn ”Đăng ký” để nộp hồ sơ. Nếu có lỗi, hệ thống sẽ báo lại và chỉ cần sửa lại những mục lỗi đó và nhấn “Đăng ký” lại là được.

Bước 4: Gửi hồ sơ

Nếu đăng ký thành công, bạn sẽ nhận được ngay một mã xác thực gửi về email hoặc số điện thoại vừa điền ở mục liên hệ. Bạn lấy mã xác thực rồi điền vào ô trống hiển thị ở màn hình và nhấn vào nút “Gửi hồ sơ”.

Sau đó, tiếp tục sẽ có 1 hộp thoại hiện ra yêu cầu bạn nhập mã xác thực một lần nữa. Thực hiện hoàn tất, bạn sẽ nhận được thông báo như sau: “Bạn đã đăng ký trực tuyến hồ sơ thành công! Vui lòng lưu lại mã hồ sơ và mã xác thực để tra cứu tiến độ xử lý hồ sơ ”.

Bước 5: Tra cứu tiến độ hồ sơ

Sau khi đã xác thực thành công, sau 1 – 2 ngày, người lái xe nên vào trang web đổi GPLX của Tổng cục Đường bộ Việt Nam để tra cứu tiến độ.

 • Nhấn vào nút “Tra cứu tiến độ hồ sơ”
 • Nhập lại mã hồ sơ và số điện thoại đã nộp, bạn có thể tìm lại thông tin trong email đã nhận. Sau đó nhấn vào nút ”Tìm kiếm”.

Trong phần kết quả, nếu tình trạng hồ sơ ghi là “Đã xác nhận” nghĩa là cán bộ đã chấp nhận hồ sơ bạn gửi qua mạng là hợp lệ. Bạn cũng sẽ nhận được email thông báo nếu hồ sơ đã được xác nhận cũng như chi tiết lịch hẹn đã được xử lý. Nếu hồ sơ bị từ chối, thực hiện sửa lại thông tin hồ sơ bị sai rồi gửi lại.

Bước 6: Đến nơi hẹn, hoàn tất thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng

Sau khi hồ sơ được xác nhận lịch hẹn các bạn chỉ cần theo đúng giờ được hẹn và mang giấy Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu (đối với người nước ngoài) để đối chiếu và mang theo đầy đủ hồ sơ gồm:

 • Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe;
 • Bản sao giấy phép lái xe FE hiện đang sử dụng;
 • Giấy chứng nhận sức khỏe phù hợp với hạng xe được lái do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp.

Lưu ý:

 • Khi đến làm thủ tục tại cơ quan cấp giấy phép lái xe, người lái xe phải cầm theo bản chính của các giấy tờ đã nộp trong hồ sơ để đối chiếu.
 • Nếu đến ngày giờ hẹn mà bạn có việc bận đột xuất không thể đến được, hệ thống sẽ tự gửi thông báo từ chối qua email. Để hẹn lại lịch, bạn chỉ cần vào mục “Tra cứu tiến độ hồ sơ” rồi sửa lịch hẹn, sau đó nhấn “Lưu” và gửi.
 • Bạn chỉ được phép sửa tối đa 3 lần, sau đó nếu vẫn không đến đúng hẹn thì phải làm thủ tục đăng ký lại từ đầu.

Thủ tục đổi giấy phép lái xe hạng FE trực tiếp

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ

 • Hồ sơ thi GPLX gốc (trong trường hợp bị mất bằng làm lại, nếu có thì cầm theo, không bắt buộc)
 • Đơn đề nghị đổi, cấp lại Giấy phép lái xe theo mẫu
 • Bản sao Giấy phép lái xe hạng FE hiện đang sử dụng.
 • Giấy chứng nhận sức khỏe ngay tại cơ sở thi hay do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp và còn trong thời hạn 6 tháng
 • Bản sao chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng không cần công chứng (đối với công dân Việt Nam), hoặc hộ chiếu chưa hết hạn sử dụng (đối với người nước ngoài hay người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài).

Lưu ý: Khi đến cơ quan làm thủ tục, tài xế vui lòng mang theo bản gốc để đối chứng với bản Photo các loại giấy tờ trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ

Người đăng ký thủ tục đổi giấy phép lái xe sẽ nộp hồ sơ tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải.

Bước 3: Nộp lệ phí

Theo Thông tư 188/2016/TT-BTC, lệ phí để đổi giấy phép lái xe là 135.000 đồng/lần.

Bước 4: Nhận kết quả tại nơi nộp hồ sơ

Đổi giấy phép lái xe FE ở đâu?

Sau khi chuẩn bị đủ hồ sơ như trên, cá nhân đổi bằng lái xe FE có thể nộp hồ sơ đổi GPLX tại một trong các điểm sau:

 • Tổng cục Đường bộ Việt Nam.
 • Trung tâm hành chính công của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
 • Bộ phận tiếp nhận hồ sơ của sở GTVT nơi sinh sống, làm việc hoặc nơi cấp giấy phép lái xe.

Chi phí đổi bằng lái xe FE bao nhiêu tiền?

Muốn đổi GPLX hạng FE, người đổi bằng cần nộp lệ phí là 135.000 đồng/lần (Thông tư 188/2016/TT-BTC). Ngoài ra, người lái xe còn phải thực hiện việc khám sức khoẻ nếu giấy chứng nhận sức khoẻ của người lái xe đã quá 06 tháng. Chi phí khám sức khoẻ khoảng từ 300.000 đồng – 500.000 đồng/lần.

Trường hợp người lái xe đổi bằng lái hạng FE quá hạn mà phải thi lại sát hạch lý thuyết hoặc thi lại cả sát hạch lý thuyết và thực hành, người lái xe sẽ phải trả thêm các khoản lệ phí thi sát hạch sau:

 • Thi sát hạch lý thuyết: 90.000 đồng/lần
 • Thi sát hạch sa hình: 300.000 đồng/lần
 • Thi sát hạch đường trường: 60.000 đồng/lần

Thời gian đổi bằng lái xe FE là bao lâu?

Thông tư 12/2017/TT-BGTVT do Bộ Giao thông vận tải ban hành năm 2017 (sửa đổi bởi Thông tư 38/2019/TT-BGTVT) quy định “Thời gian đổi giấy phép lái xe không quá 05 ngày làm việc, kể từ khi nhận hồ sơ đầy đủ theo quy định;…”

Như vậy, trong 05 ngày làm việc (không tính thứ 7, chủ nhật, ngày lễ, Tết) kể từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật, cơ quan chức năng có trách nhiệm đổi bằng lái xe hạng FE mới cho người dân. Tuy nhiên, đối với trường hợp đổi bằng lái xe quá hạn trên 03 tháng, thời gian đổi bằng lái còn phụ thuộc vào kết quả thi lại sát hạch lý thuyết và thực hành của người lái xe.

CÂU HỎI VỀ BẰNG LÁI XE HẠNG FE

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xem thêm

Hồ sơ thủ tục đổi bằng lái xe FC cần những gì? Đổi ở đâu? Bao nhiêu tiền? Mất bao lâu?

Hướng dẫn đổi bằng lái xe FC hết hạn. Đổi sang thẻ nhựa. Đổi Online. …

Gọi hoặc Chat để nhận lịch khai giảng Tháng /

 • Gửi lịch học cập nhật mới nhất tại TP. HCM chi tiết từng quận, huyện
 • Chọn lịch học linh động, tối ưu và phù hợp với thời gian, địa điểm của từng học viên
 • Tư vấn thời gian thuê xe tập lái tối ưu để tiết kiệm chi phí học
 • Báo giá chi tiết từ lúc học, thi đến lúc nhận bằng, chi phí trọn gói không phát sinh
 • Đảm bảo học thực hành lái xe 1 kèm 1 (1 giáo viên kèm 1 học viên)