Bằng lái xe hạng E là gì? Lái được xe gì? Có thời hạn bao lâu?

Khi nhắc đến bằng lái xe hạng E, khá nhiều người thắc mắc bằng E là bằng lái xe ô tô được phép lái những loại xe gì, hay thi sát hạch bằng E thế nào, thời hạn sử dụng bằng E bao lâu? Hãy cùng tìm hiểu những thông tin cần biết về giấy phép lái xe hạng E sau đây.

Bằng lái xe hạng E là gì?

Bằng E là một trong những hạng bằng lái xe được quy định trong hệ thống giấy phép lái xe của Việt Nam. Bằng lái xe E là loại bằng lái cấp cho tài xế chuyên nghiệp được phép điều khiển xe ô tô chở khách có số chỗ ngồi theo quy định và các loại phương tiện xe hạng nặng có tải trọng trên 3500kg.

Cũng như bằng lái xe D, giấy phép lái xe hạng E cũng không thể được cấp bằng việc thi sát hạch trực tiếp. Giấy phép lái xe hạng E yêu cầu phải thi nâng hạng từ bằng lái xe hạng C hoặc hạng D và phải đạt những yêu cầu về số năm kinh nghiệm lái xe (từ 03 – 05 năm trở lên) cũng như số km lái xe an toàn (từ 50.000 km trở lên). Ngoài ra, người học để nâng hạng giấy phép lái xe lên hạng E phải có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc tương đương trở lên.

Bằng lái hạng E chạy được xe gì?

Theo quy định hiện hành, người có bằng lái xe hạng E có thể điều khiển các loại xe sau đây:

  • Ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi.
  • Các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C và D.

Ngoài ra, với bằng lái xe E, tài xế khi điều khiển các loại xe tương ứng được kéo thêm một rơ moóc có trọng tải thiết kế không quá 750 kg.

Như vậy, người sở hữu bằng lái xe hạng E được phép kinh doanh vận tải, hành nghề lái xe điều khiển các loại phương tiện như: xe ô tô khách (kể cả ô tô khách cỡ lớn, 45 chỗ ngồi), xe du lịch, xe khách giường nằm, xe buýt, xe taxi, xe bán tải, xe tải. Đặc biệt, người có bằng lái xe hạng E còn được phép lái xe tải không giới hạn về trọng tải.

Thời hạn của giấy phép lái xe hạng E?

Căn cứ theo khoản 4 Điều 17 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải, bằng lái xe hạng E có thời hạn sử dụng là 05 năm kể từ ngày được cấp bằng. Vì vậy, cứ sau mỗi 05 năm, người có giấy phép lái xe hạng E cần đi làm thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe hết hạn.

Người lái xe có thể đổi bằng lái xe hạng E mới khi chưa hết hạn hoặc hết hạn nhưng chưa quá 03 tháng. Nếu quá khoảng thời gian trên, người lái xe phải thi sát hạch lại phần lý thuyết (quá hạn 03 tháng đến dưới 01 năm) hoặc thi sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành (nếu quá hạn trên 01 năm).

Một điểm đặc biệt cần lưu ý đối với thời hạn sử dụng bằng lái xe hạng E đó là bằng E được cấp và có hiệu lực đến 55 tuổi đối với nam và đến 50 tuổi đối với nữ. Vì vậy, đến độ tuổi tối đa quy định đối với nam và nữ của giấy phép lái xe hạng E, người lái xe được phép đổi giấy phép lái xe hạng D trở xuống để tiếp tục lái xe.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xem thêm

Hồ sơ thủ tục đổi bằng lái xe FE cần những gì? Đổi ở đâu? Bao nhiêu tiền? Mất bao lâu?

Hướng dẫn đổi bằng lái xe FE hết hạn. Đổi sang thẻ nhựa. Đổi Online. …

Gọi hoặc Chat để nhận lịch khai giảng Tháng /

  • Gửi lịch học cập nhật mới nhất tại TP. HCM chi tiết từng quận, huyện
  • Chọn lịch học linh động, tối ưu và phù hợp với thời gian, địa điểm của từng học viên
  • Tư vấn thời gian thuê xe tập lái tối ưu để tiết kiệm chi phí học
  • Báo giá chi tiết từ lúc học, thi đến lúc nhận bằng, chi phí trọn gói không phát sinh
  • Đảm bảo học thực hành lái xe 1 kèm 1 (1 giáo viên kèm 1 học viên)