Hồ sơ thủ tục đổi bằng lái xe F cần những gì? Đổi ở đâu? Bao nhiêu tiền? Mất bao lâu?

Hướng dẫn đổi bằng lái xe F hết hạn. Đổi sang thẻ nhựa. Đổi Online. Đổi cũ sang mới. Đổi bằng lái xe cho người nước ngoài.

Hồ sơ thủ tục đổi bằng lái xe hạng F cần những gì?

Hồ sơ thủ tục đề nghị đổi giấy phép lái xe hạng F bao gồm:

 • Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp còn thời hạn trong vòng 6 tháng;
 • Đơn đề nghị đổi bằng lái xe hạng F theo mẫu quy định;
 • Bản sao CMND/ CCCD/ hộ chiếu còn hạn dùng kèm theo bản gốc đối chứng;
 • Bản sao bằng lái xe hạng F.

Thủ tục đổi bằng lái xe hạng F trực tuyến

Hướng dẫn đổi bằng lái F qua website của Tổng cục đường bộ Việt Nam

Bước 1: Truy cập vào trang website của Tổng cục đường bộ Việt Nam >> https://dichvucong.gplx.gov.vn/faces/registration/home.xhtml

Bước 2: Chọn Loại thủ tục hành chính > Chọn cơ quan giải quyết ở địa phương > Chọn địa điểm tiếp nhận > Đăng ký trực tuyến

Website của Tổng Cục đường bộ quy định về đối tượng sử dụng như sau:

 • Dịch vụ công cấp độ 3: Áp dụng đối với người có giấy phép lái còn thời hạn hoặc quá hạn dưới 3 tháng.
 • Dịch vụ công cấp độ 4: Người Việt Nam, người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam, có giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp bằng vật liệu PET còn giá trị sử dụng.

Cơ quan giải quyết: Chọn Sở Giao thông vận tải ở tỉnh/thành của mình hoặc khu vực mình sinh sống gần nhất.

Địa điểm tiếp nhận: Tùy vào cơ quan bạn chọn lựa mà sẽ có một địa chỉ tiếp nhận khác nhau.

Bước 3: Nhập thông tin hồ sơ cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng

Mục “Thông tin giấy phép lái xe”:

Tại đây, người lái xe sẽ phải nhập số giấy phép lái xe quốc gia, nhập cả phần số và chữ. Nhấn “Tìm kiếm” để tiếp tục.

Sẽ xảy ra 02 trường hợp:

 • Nếu hệ thống tìm thấy, thông tin của bạn sẽ hiện lên, hệ thống sẽ tự điền những thông tin khác (tên, địa chỉ,…) vào các mục.
 • Nếu không tìm thấy, thì bạn không thể đăng ký được, cũng có nghĩa là bạn không thể thực hiện đổi bằng lái F qua mạng. Người đổi bằng phải đến trực tiếp cơ quan chức năng để giải quyết.

Mục “Thông tin yêu cầu thay đổi”:

Nhập vào mục này nếu người lái xe muốn thay đổi thông tin về số CMND/CCCD, địa chỉ nơi cư trú hay thường trú. Nếu không muốn thay đổi thông tin thì bỏ qua mục này.

Lưu ý: Khi nhập thông tin “Nơi cư trú”, cần nhập tên Phường/Xã sau đó chọn từ danh sách hiển thị. Khi nhập thông tin “Địa chỉ chi tiết”, nhập số nhà, ngõ/ngách, tên đường. Nếu hệ thống tìm không thấy, nghĩa là bạn nhập chưa đúng.

Mục “Thành phần hồ sơ”:

Đính kèm file dữ liệu dạng ảnh chụp hoặc dạng docx, xls, xlsx, pdf, png, jpg, jpeg, gif (dung lượng file không lớn hơn 5MB) vào các ô GPLX, CMND, giấy khám sức khỏe tương ứng. Có thể chụp ảnh hoặc dùng file scan để đính kèm.

Mục này gồm 3 loại văn bản, đây cũng chính là các loại giấy tờ để các bạn mang đến khi làm thủ tục đổi GPLX.

Mục “Thời gian đăng ký xử lý”:

Chọn ngày giờ muốn đăng ký đến cơ quan giải quyết để làm nốt thủ tục. Nếu khung thời gian người lái xe chọn lựa có nhiều người cùng đăng ký trước thì sẽ nhận được thông báo về việc quá tải. Lúc này bạn chỉ cần chọn một khung giờ khác là được.

Mục “Thông tin liên hệ”:

Ở mục này, bạn cần nhập thông tin chính xác vào các ô có nút (*). Đây là những thông tin mà cơ quan cấp đổi giấy lái phép lái xe sẽ dùng để liên lạc với bạn. Vì vậy cần nhập thông tin chính xác.

Sau khi nhập đủ dữ liệu vào các ô có đánh dấu (*), bạn kiểm tra lại một lần nữa để đảm bảo tính chính xác của thông tin. Nếu đảm bảo thông tin đã đúng chính xác, chọn ”Đăng Ký” để nộp hồ sơ.

Bước 4: Gửi hồ sơ

Nếu đăng ký thành công, bạn sẽ nhận được ngay một mã xác thực gửi về email hoặc số điện thoại vừa điền ở mục liên hệ. Bạn lấy mã xác thực rồi điền vào ô trống hiển thị ở màn hình và nhấn vào nút “Gửi hồ sơ”.

Sau đó, tiếp tục sẽ có 1 hộp thoại hiện ra yêu cầu bạn nhập mã xác thực một lần nữa. Thực hiện hoàn tất, bạn sẽ nhận được thông báo như sau: “Bạn đã đăng ký trực tuyến hồ sơ thành công! Vui lòng lưu lại mã hồ sơ và mã xác thực để tra cứu tiến độ xử lý hồ sơ ”.

Bước 5: Tra cứu tiến độ hồ sơ

Sau khi đã xác thực thành công, sau 2 đến 3 ngày, người lái xe nên vào trang web đổi GPLX của Tổng cục Đường bộ Việt Nam để tra cứu tiến độ.

 • Nhấn vào nút “Tra cứu tiến độ hồ sơ”
 • Nhập lại mã hồ sơ và số điện thoại đã nộp, bạn có thể tìm lại thông tin trong email đã nhận. Sau đó nhấn vào nút ”Tìm kiếm”.

Trong phần kết quả, nếu tình trạng hồ sơ ghi là “Đã xác nhận” nghĩa là cán bộ đã chấp nhận hồ sơ của người đổi bằng gửi qua mạng là hợp lệ. Bạn cũng sẽ nhận được email thông báo nếu hồ sơ đã được xác nhận cũng như chi tiết lịch hẹn đã được xử lý.

Bước 6: Đến nơi hẹn, hoàn tất thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng

Sau khi hồ sơ được xác nhận lịch hẹn các bạn chỉ cần theo đúng giờ được hẹn và mang giấy Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu (đối với người nước ngoài) để đối chiếu và mang theo đầy đủ hồ sơ gồm:

 • Đơn đề nghị đổi cấp lại giấy phép lái xe;
 • Bản sao giấy phép lái xe hiện đang sử dụng;
 • Giấy chứng nhận sức khỏe phù hợp với hạng xe được lái do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp.

Lưu ý:

 • Nếu đến ngày giờ hẹn mà bạn có việc bận đột xuất không thể đến được, hệ thống sẽ tự gửi thông báo từ chối qua email. Để hẹn lại lịch, bạn chỉ cần vào mục “Tra cứu tiến độ hồ sơ” rồi sửa lịch hẹn, sau đó nhấn “Lưu” và gửi.
 • Bạn chỉ được phép sửa tối đa 3 lần, sau đó nếu vẫn không đến đúng hẹn thì phải làm thủ tục đăng ký lại từ đầu.

Thủ tục đổi giấy phép lái xe hạng F trực tiếp

Bước 1: Chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ gồm các giấy tờ:

 • Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định;
 • Bản sao bằng lái xe F;
 • Bản sao giấy CMND hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy CMND hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).
 • Giấy chứng nhận sức khoẻ của người lái xe phù hợp với hạng bằng lái xe do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp theo mẫu quy định và còn thời hạn trong 06 tháng;
 • Hồ sơ thi GPLX gốc (không bắt buộc).

Bước 2: Nộp hồ sơ trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải tại Tỉnh/thành phố nơi sinh sống và làm việc. Khi đến nộp hồ sơ, người đổi bằng được cơ quan cấp giấy phép lái xe chụp ảnh và phải xuất trình các bản chính của những giấy tờ đã nộp trong hồ sơ để đối chiếu.

Bước 3: Nộp lệ phí theo quy định và nhận giấy hẹn.

Bước 4: Đúng ngày hẹn, đến xuất trình CMND/CCCD/Hộ chiếu, giấy hẹn và nhận bằng lái xe F mới.

Đổi giấy phép lái xe hạng F ở đâu?

Để đổi bằng lái xe hạng, người lái xe cần tìm đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền như sau:

 • Tổng cục Đường bộ Việt Nam.
 • Trung tâm hành chính công của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.
 • Bộ phận tiếp nhận hồ sơ của sở GTVT nơi sinh sống, làm việc hoặc nơi cấp giấy phép lái xe.

Đổi bằng lái xe hạng F bao nhiêu tiền?

Muốn đổi GPLX hạng F, người đổi bằng cần nộp lệ phí là 135.000 đồng/lần (Thông tư 188/2016/TT-BTC). Ngoài ra, người lái xe còn phải thực hiện việc khám sức khoẻ nếu giấy chứng nhận sức khoẻ của người lái xe đã quá 06 tháng. Chi phí khám sức khoẻ khoảng từ 300.000 đồng – 500.000 đồng/lần.

Tuy nhiên, trường hợp người lái xe đổi bằng lái xe hạng F quá hạn mà phải thi lại sát hạch lý thuyết hoặc thi lại cả sát hạch lý thuyết và thực hành, người lái xe sẽ phải trả thêm các khoản lệ phí sau:

 • Thi sát hạch lý thuyết: 90.000 đồng/lần
 • Thi sát hạch sa hình: 300.000 đồng/lần
 • Thi sát hạch đường trường: 60.000 đồng/lần

Thời gian đổi bằng lái xe F là bao lâu?

Thông tư 12/2017/TT-BGTVT do Bộ Giao thông vận tải ban hành năm 2017 (sửa đổi bởi Thông tư 38/2019/TT-BGTVT) quy định “Thời gian đổi giấy phép lái xe không quá 05 ngày làm việc, kể từ khi nhận hồ sơ đầy đủ theo quy định;…”

Như vậy, trong 05 ngày làm việc (không tính thứ 7, chủ nhật, ngày lễ, Tết) kể từ ngày nộp đầy đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật, cơ quan chức năng có trách nhiệm đổi bằng lái xe hạng F mới cho người dân. Tuy nhiên, đối với trường hợp đổi bằng lái xe quá hạn trên 03 tháng, thời gian đổi bằng lái còn phụ thuộc vào kết quả thi lại sát hạch lý thuyết và thực hành của người lái xe.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xem thêm

Hồ sơ thủ tục đổi bằng lái xe FE cần những gì? Đổi ở đâu? Bao nhiêu tiền? Mất bao lâu?

Hướng dẫn đổi bằng lái xe FE hết hạn. Đổi sang thẻ nhựa. Đổi Online. …

Gọi hoặc Chat để nhận lịch khai giảng Tháng /

 • Gửi lịch học cập nhật mới nhất tại TP. HCM chi tiết từng quận, huyện
 • Chọn lịch học linh động, tối ưu và phù hợp với thời gian, địa điểm của từng học viên
 • Tư vấn thời gian thuê xe tập lái tối ưu để tiết kiệm chi phí học
 • Báo giá chi tiết từ lúc học, thi đến lúc nhận bằng, chi phí trọn gói không phát sinh
 • Đảm bảo học thực hành lái xe 1 kèm 1 (1 giáo viên kèm 1 học viên)