Hồ sơ thủ tục đổi bằng lái xe B12 cần những gì? Đổi ở đâu? Bao nhiêu tiền? Mất bao lâu?

Hướng dẫn đổi bằng lái xe B12 hết hạn. Đổi sang thẻ nhựa. Đổi Online. Đổi cũ sang mới. Đổi bằng lái xe cho người nước ngoài.

Hồ sơ thủ tục đổi bằng lái xe B12 cần những gì?

Sau đây là hướng dẫn thủ tục đổi bằng lái xe B12 qua mạng (online) và đổi trực tiếp, đổi sang thẻ nhựa (PET), đổi cũ sang mới, đổi bằng lái xe cho người nước ngoài

Thủ tục đổi giấy phép lái xe B12 qua mạng

Cách đổi Giấy phép lái xe B12 qua website của Tổng Cục đường bộ Việt Nam

Bước 1: Truy cập Website: https://dichvucong.gplx.gov.vn/faces/registration/home.xhtml

Bước 2: Chọn Loại thủ tục hành chính > Chọn cơ quan giải quyết ở địa phương > Chọn địa điểm tiếp nhận > Đăng ký trực tuyến

Website của Tổng Cục đường bộ quy định về đối tượng sử dụng như sau:

 • Dịch vụ công cấp độ 3: Áp dụng đối với người có Giấy phép lái còn thời hạn hoặc quá hạn dưới 3 tháng.
 • Dịch vụ công cấp độ 4: Người Việt Nam, người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam, có Giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp bằng vật liệu PET còn giá trị sử dụng.

Bước 3: Nhập thông tin và tải lên ảnh chụp các giấy tờ được yêu cầu.

 • Thông tin Giấy phép lái xe: Nhập số Giấy phép lái xe (cả phần chữ và phần số), rồi nhấn nút “Tìm kiếm”. Nếu tìm thấy, hệ thống tự điền những thông tin khác (tên, địa chỉ…) vào. Nếu không tìm thấy, thì bạn không thể đăng ký được, cũng có nghĩa là không thể đổi Giấy phép lái xe qua mạng, và bạn phải làm theo cách truyền thống trước đây.

Nếu muốn ghép (gộp) Giấy phép lái xe máy (cùng với bằng ô tô) thì bấm vào “Ghép thêm số GIẤY PHÉP LÁI XE khác”, và nhập số Giấy phép lái xe cần ghép vào ô trống ngay phía dưới đó, rồi nhấn vào nút “Thêm Giấy phép lái xe”. Nếu không muốn ghép thêm, thì bỏ qua mục này.

Thông tin yêu cầu thay đổi:

Nhập vào mục này nếu muốn thay đổi thông tin về số CMND (nếu có), địa chỉ nơi cư trú hay thường trú.
Lưu ý với phần địa chỉ, phải nhập chính xác tên phường/xã trước, rồi đợi một lát, hệ thống sẽ tìm ra những kết quả phù hợp để bạn chọn. Nếu hệ thống tìm không thấy, nghĩa là nhập chưa đúng. Nếu không muốn thay đổi thông tin thì có thể bỏ qua mục này.

Thành phần hồ sơ: Đính kèm file dữ liệu dạng ảnh chụp (hoặc dạng .doc) Giấy phép lái xe, CMND, Giấy khám sức khỏe vào các ô tương ứng. Hoặc có thể chụp ảnh hoặc dùng file scan để đính kèm.

Thời gian đăng ký xử lý: Chọn ngày giờ bạn muốn đăng ký đến cơ quan giải quyết để làm nốt thủ tục. Nếu khung thời gian bạn chọn lựa có nhiều người cùng đăng ký trước thì bạn sẽ nhận được thông báo về việc quá tải. Lúc này bạn cần chọn một khung giờ khác là được.

Thông tin liên hệ: nhập thông tin chính xác vào các ô có nút (*), cơ quan cấp đổi Giấy lái phép lái xe sẽ dùng thông tin này để liên hệ. Có thể qua email hoặc là qua tin nhắn SMS.

Sau khi nhập đủ dữ liệu vào các ô có đánh dấu (*), kiểm tra lại một lần nữa để đảm bảo tính chính xác của thông tin xem có sai sót gì không.

Nếu thấy đúng hết rồi, hãy nhấn nút “Đăng Ký” để nộp hồ sơ. Nếu có lỗi hệ thống sẽ báo lại và chỉ cần sửa lại những mục đó và nhấn “Đăng ký” lại là được

Nếu đăng ký thành công, sẽ nhận được một mã xác thực gửi về email hoặc số điện thoại vừa điền ở mục liên hệ bên trên. Dùng mã xác thực điền vào ô trống hiển thị ở màn hình và nhấn vào nút “Gửi Hồ Sơ”.

Tiếp tục sẽ có 1 hộp thoại hiện ra, yêu cầu nhập mã xác thực một lần nữa. Hoàn tất sẽ nhận được thông báo như sau: “Bạn đã đăng ký trực tuyến hồ sơ thành công! Vui lòng lưu lại mã hồ sơ và mã xác thực để tra cứu tiến độ xử lý hồ sơ”

Bước 4: Nhận thông báo xác nhận lịch hẹn đổi Giấy phép lái xe trực tuyến

Sau khi đăng ký thành công, các bạn trở lại màn hình chính của trang. Sau đó click vào mục TRA CỨU TIẾN ĐỘ HỒ SƠ.

Tiếp đến nhập mã hồ sơ mà cơ quan đã gửi vào email hoặc số điện thoại cho bạn, cũng như số điện thoại bạn đăng ký ở phần liên hệ bước 2. Sau đó nhấn vào nút “Tìm kiếm”

Ở phần kết quả, nếu tình trạng hồ sơ ghi là “Đã xác nhận” nghĩa là cán bộ đã chấp nhận hồ sơ gửi qua mạng là hợp lệ. Bạn cũng sẽ nhận được email thông báo, nếu hồ sơ đã được xác nhận cũng như chi tiết lịch hẹn xử lý.

Nếu hồ sơ bị từ chối, thực hiện sửa lại thông tin hồ sơ rồi gửi lại.

Bước 5: Đến nơi hẹn, hoàn tất thủ tục cấp đổi Giấy phép lái xe qua mạng

Khi hồ sơ được xác nhận lịch hẹn, chỉ cần theo đúng giờ được hẹn và mang Giấy Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu (đối với người nước ngoài) để đối chiếu và mang theo đầy đủ hồ sơ gồm:

 • Đơn đề nghị đổi, cấp lại Giấy phép lái xe theo mẫu
 • Bản sao Giấy phép lái xe B12 hiện đang sử dụng.
 • Giấy chứng nhận sức khỏe ngay tại cơ sở thi hay do cơ quan y tế cấp huyện trở lên cấp và còn trong thời hạn 6 tháng
 • Bản sao chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng không cần công chứng (đối với công dân Việt Nam), hoặc hộ chiếu chưa hết hạn sử dụng (đối với người nước ngoài hay người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài).

Lưu ý:

Nếu đến ngày giờ hẹn mà bạn có việc bận đột xuất không thể đến được, hệ thống sẽ tự gửi thông báo từ chối qua email. Để hẹn lại lịch các bạn chỉ cần vào mục Tra cứu tiến độ hồ sơ, rồi sửa lịch hẹn, sau đó nhấn Lưu và gửi.
Bạn chỉ được phép sửa tối đa 3 lần, sau đó nếu vẫn không đến đúng hẹn thì phải đăng ký lại từ đầu.
Khi đến nơi hẹn theo thời gian đã đăng ký, bạn trình giấy tờ gốc để cán bộ đối chiếu, nộp lệ phí 135.000 đồng, ngồi chụp ảnh và sau 2 tiếng là được nhận Giấy phép lái xe mới.

Hồ sơ thủ tục đổi bằng lái xe B12 trực tiếp

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ

 • Hồ sơ thi GPLX gốc (trong trường hợp bị mất bằng làm lại, nếu có thì cầm theo, không bắt buộc)
  Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe.
 • Giấy khám sức khỏe (có giá trị trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày người có thẩm quyền ký kết luận sức khỏe) của người tham gia giao thông điều khiển phương tiện lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định.
 • Bản sao giấy phép lái xe B12 và giấy CMND hay thẻ căn cước công dân hay hộ chiếu vẫn còn thời hạn (đối với công dân Việt Nam) hoặc hộ chiếu chưa hết hạn sử dụng (đối với người nước ngoài hay người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài).

Bước 2 Nộp hồ sơ

Người đăng ký thủ tục đổi giấy phép lái xe sẽ nộp hồ sơ tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải.

Bước 3 Nộp lệ phí

Theo Thông tư 188/2016/TT-BTC, lệ phí để đổi giấy phép lái xe theo mẫu mới là 135.000 đồng/lần.

Bước 4 Nhận kết quả tại nơi nộp hồ sơ

Thời gian đổi giấy phép lái xe không hơn 05 ngày làm (không tính ngày thứ 7 và chủ nhật), kể từ khi nhận hồ sơ đầy đủ.

Đổi bằng lái xe B12 ở đâu

Sau khi chuẩn bị đủ hồ sơ trên cá nhân đổi bằng lái xe ô tô B12 có thể nộp hồ sơ đổi GPLX tại một trong các điểm sau:

 • Bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Sở Giao thông vận tải nơi đã cấp GPLX;
 • Bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Sở GTVT nơi sinh sống, làm việc tại bất kỳ tỉnh, thành phố thuộc Trung ương
 • Trung tâm phục vụ hành chính công của tỉnh, Tp thuộc Trung ương;
 • Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Chi phí đổi bằng lái xe B12

Theo Thông tư 188/2016/TT-BTC, lệ phí đổi Giấy phép lái xe B12 là 135.000 đồng/lần. Lệ phí này áp dụng cho cả hình thức nộp trực tiếp và trực tuyến

Thời gian đổi bằng lái xe B12 mất bao lâu?

Theo quy định tại Thông tư 12/2017/TT-BGTVT do Bộ Giao thông Vận tải ban hành năm 2017 (sửa đổi bởi Thông tư 38/2019/TT-BGTVT), thì thời gian đổi giấy phép lái xe B12 không quá 5 ngày làm việc, kể từ khi nhận hồ sơ đầy đủ theo quy định

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xem thêm

Hồ sơ thủ tục đổi bằng lái xe FE cần những gì? Đổi ở đâu? Bao nhiêu tiền? Mất bao lâu?

Hướng dẫn đổi bằng lái xe FE hết hạn. Đổi sang thẻ nhựa. Đổi Online. …

Gọi hoặc Chat để nhận lịch khai giảng Tháng /

 • Gửi lịch học cập nhật mới nhất tại TP. HCM chi tiết từng quận, huyện
 • Chọn lịch học linh động, tối ưu và phù hợp với thời gian, địa điểm của từng học viên
 • Tư vấn thời gian thuê xe tập lái tối ưu để tiết kiệm chi phí học
 • Báo giá chi tiết từ lúc học, thi đến lúc nhận bằng, chi phí trọn gói không phát sinh
 • Đảm bảo học thực hành lái xe 1 kèm 1 (1 giáo viên kèm 1 học viên)