Đăng ký xe Ôtô có cần bằng lái không?

Bạn muốn mua xe ô tô nhưng chưa có bằng lái nên băn khoăn không biết có được đăng ký xe ô tô với tên mình hay không? Thủ tục đăng ký xe ô tô cần những giấy tờ gì? Hãy tham khảo thông tin sau đây nhé.

Đăng ký xe ô tô có cần bằng lái không?

Thông tư 58/2020/TT-BCA là thông tư quy định hiện hành về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ có quy định rõ ngoài giấy tờ của xe thì khi đăng ký xe ô tô, chủ xe còn cần những giấy tờ sau:

“1. Chủ xe là người Việt Nam: Xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc sổ hộ khẩu. Đối với lực lượng vũ trang: Xuất trình Chứng minh Công an nhân dân hoặc Chứng minh Quân đội nhân dân hoặc giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác từ cấp trung đoàn, Phòng, Công an cấp huyện hoặc tương đương trở lên (trường hợp không có giấy chứng minh của lực lượng vũ trang).
2. Chủ xe là người Việt Nam định cư ở nước ngoài về sinh sống, làm việc tại Việt Nam: Xuất trình sổ tạm trú hoặc sổ hộ khẩu hoặc Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) hoặc giấy tờ khác có giá trị thay Hộ chiếu.
3. Chủ xe là người nước ngoài:
a) Người nước ngoài làm việc trong các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế: Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ và xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng);
b) Người nước ngoài làm việc, học tập ở Việt Nam: Xuất trình thị thực (visa) thời hạn từ một năm trở lên hoặc giấy tờ khác có giá trị thay visa….”

Như vậy, theo quy định này, nếu bạn là công dân Việt Nam thì khi đi đăng ký xe ô tô chỉ cần cung cấp Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân (trường hợp chưa được cấp giấy CMND/CCCD hoặc nơi thường trú ghi trên CMND/CCCD không khớp với địa chỉ đăng ký thường trú ghi trên giấy đăng ký xe thì mới xuất trình hộ khẩu để đối chiếu). Do đó, đăng ký xe ô tô không cần bằng lái xe của chủ xe.

Thủ tục đăng ký xe ô tô cần những giấy tờ gì?

Để làm thủ tục đăng ký xe ô tô, bạn cần cung cấp đầy đủ những giấy tờ sau cho bộ phận tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe của Phòng CSGT Công an tỉnh/thành phố hoặc Đội CSGT Công an quận, huyện:

  • Giấy khai đăng ký xe;
  • Giấy tờ nguồn gốc xe (phù hợp theo quy định với từng loại: xe nhập khẩu; xe sản xuất, lắp ráp trong nước; xe cải tạo; xe nguồn gốc tịch thu sung quỹ nhà nước);
  • Giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe (gồm một trong các giấy tờ theo quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA);
  • Biên lai, chứng từ đóng lệ phí trước bạ xe;
  • Giấy tờ của chủ xe (CMND hoặc CCCD, hộ khẩu nếu chủ xe là người Việt Nam; trường hợp khác cung cấp giấy tờ theo quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA).

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xem thêm

Hồ sơ thủ tục đổi bằng lái xe FC cần những gì? Đổi ở đâu? Bao nhiêu tiền? Mất bao lâu?

Hướng dẫn đổi bằng lái xe FC hết hạn. Đổi sang thẻ nhựa. Đổi Online. …

Gọi hoặc Chat để nhận lịch khai giảng Tháng /

  • Gửi lịch học cập nhật mới nhất tại TP. HCM chi tiết từng quận, huyện
  • Chọn lịch học linh động, tối ưu và phù hợp với thời gian, địa điểm của từng học viên
  • Tư vấn thời gian thuê xe tập lái tối ưu để tiết kiệm chi phí học
  • Báo giá chi tiết từ lúc học, thi đến lúc nhận bằng, chi phí trọn gói không phát sinh
  • Đảm bảo học thực hành lái xe 1 kèm 1 (1 giáo viên kèm 1 học viên)