Đứng tên xe máy có cần bằng lái không?

Đứng tên xe máy có cần bằng lái không, hay chưa có bằng lái xe máy có được đứng tên đăng ký xe không? Tham khảo chi tiết ngay dưới đây

Quyền sở hữu cá nhân đối với tài sản

Theo quy định tại Điều 223 Bộ luật Dân sự 2015:

Người được giao tài sản thông qua hợp đồng mua bán, tặng cho, trao đổi; cho vay hoặc hợp đồng chuyển quyền sở hữu khác theo quy định thì có quyền sở hữu tài sản đó.

Ngoài ra Điều 228 của Bộ luật này còn quy định Khi chủ sở hữu chuyển giao quyền sở hữu của mình cho người khác thông qua hợp đồng mua bán, trao đổi, tặng cho… hoặc thông qua việc để thừa kế thì quyền sở hữu đối với tài sản của người đó chấm dứt kể từ thời điểm phát sinh quyền sở hữu của người được chuyển giao.

Như vậy, quyền sở hữu tài sản phát sinh từ thời điểm người nhận chuyển giao tài sản được chuyển quyền sở hữu.

Đứng tên xe máy có cần bằng lái không?

Theo quy định trước đây thì nếu bạn muốn đứng tên đăng ký xe thì bắt buộc bạn phải có giấy phép lái xe và người đủ 18 tuổi trở lên mới được đứng tên sở hữu xe và đăng ký thi bằng lái xe máy.

Tuy nhiên việc tổ chức đăng ký cấp biển số đã được thay đổi theo quy định mới. Khi đăng ký xe, bạn không cần xuất trình các hộ khẩu và giấy phép lái xe mà chỉ cần xuất trình chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân còn hiệu lực.

Theo khoản 1 điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định, chủ xe cần xuất trình một trong những giấy tờ sau:

 • CMND. trường hợp chưa được cấp CMND hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong CMND không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình sổ hộ khẩu.
 • Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng). Nếu không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.
 • Trường hợp không có Giấy chứng minh công an nhân dân, CMND thì phải có Giấy xác nhận của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.
 • Thẻ học sinh, sinh viên theo hệ học tập trung trên 2 năm của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viên, giấy giới thiệu của nhà trường.

Như vậy đứng tên xe máy không cần bằng lái xe vân được, khi mua xe máy hay sang tên, đăng ký chủ quyền xe bạn chỉ cần xuất trình thẻ căn cước công dân, mua xe máy không cần bằng lái xe.

Hồ sơ đăng ký xe

Tại Thông tư số 54/2014/TT-BCA quy định quy định hồ sơ đăng ký xe gồm:

 • Giấy khai đăng ký xe.
 • Giấy tờ của chủ xe.
 • Giấy tờ của xe.

Trong đó chủ xe là người Việt Nam; xuất trình một trong những giấy tờ Theo khoản 1 điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xem thêm

Hồ sơ thủ tục đổi bằng lái xe FC cần những gì? Đổi ở đâu? Bao nhiêu tiền? Mất bao lâu?

Hướng dẫn đổi bằng lái xe FC hết hạn. Đổi sang thẻ nhựa. Đổi Online. …

Gọi hoặc Chat để nhận lịch khai giảng Tháng /

 • Gửi lịch học cập nhật mới nhất tại TP. HCM chi tiết từng quận, huyện
 • Chọn lịch học linh động, tối ưu và phù hợp với thời gian, địa điểm của từng học viên
 • Tư vấn thời gian thuê xe tập lái tối ưu để tiết kiệm chi phí học
 • Báo giá chi tiết từ lúc học, thi đến lúc nhận bằng, chi phí trọn gói không phát sinh
 • Đảm bảo học thực hành lái xe 1 kèm 1 (1 giáo viên kèm 1 học viên)