Mua xe ô tô có cần bằng lái không?

Bạn muốn mua một chiếc xe ô tô nhưng chưa thi bằng lái xe hoặc đã thi sát hạch GPLX nhưng chưa được cấp bằng lái, bạn không biết mình có mua xe ô tô được không, có được đăng ký sở hữu xe hay không? Hy vọng những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn giải toả được những thắc mắc và yên tâm hơn trong việc chọn mua cho mình một chiếc xe ô tô phù hợp.

Mua xe ô tô có cần bằng lái không?

Theo quy định trước đây, muốn đăng ký xe thì phải có giấy phép lái xe. Tuy nhiên, quy định mới nhất hiện nay (Điều 7 Thông tư 15/2014/TT-BCA), bạn là công dân Việt Nam thì khi mua xe ô tô, ngoài các giấy tờ liên quan đến chiếc xe theo quy định, chỉ cần có giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (trường hợp chưa được cấp giấy CMND/CCCD hoặc nơi thường trú ghi trên CMND/CCCD không khớp với địa chỉ đăng ký thường trú ghi trên giấy đăng ký xe thì mới xuất trình hộ khẩu để đối chiếu) là bạn hoàn toàn có thể làm thủ tục mua xe ô tô.

Có được đứng tên trên giấy đăng ký xe ô tô khi chưa có bằng lái?

Theo quy định tại Điều 7 Thông tư 15/2014/TT-BCA, hồ sơ đăng ký xe gồm:

 • Giấy khai đăng ký xe
 • Giấy tờ của chủ xe
 • Giấy tờ của xe

Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA thì hồ sơ của chủ xe gồm:

 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.
 • Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo giấy chứng minh Công an nhân dân, hoặc giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng). Trường hợp không có giấy chứng minh Công an nhân dân, giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.
 • Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

Như vậy theo các quy định trên đây, trường hợp bạn là cá nhân và là công dân nước Việt Nam thì hồ sơ đăng ký xe ô tô chỉ gồm: giấy khai đăng ký xe, chứng minh nhân dân/căn cước công dân, giấy tờ của xe. Hồ sơ đăng ký không yêu cầu chủ xe phải có bằng lái.

Do đó, dù bạn chưa có bằng lái xe nhưng bạn vẫn có thể đứng tên trên giấy đăng ký xe ô tô và là chủ sở hữu hợp pháp của chiếc xe ô tô, tài sản của bạn. Tuy nhiên nếu muốn đều khiển xe, bạn phải có bằng lái xe theo quy định với hạng bằng lái phù hợp loại xe mà bạn điều khiển.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xem thêm

Hồ sơ thủ tục đổi bằng lái xe FE cần những gì? Đổi ở đâu? Bao nhiêu tiền? Mất bao lâu?

Hướng dẫn đổi bằng lái xe FE hết hạn. Đổi sang thẻ nhựa. Đổi Online. …

Gọi hoặc Chat để nhận lịch khai giảng Tháng /

 • Gửi lịch học cập nhật mới nhất tại TP. HCM chi tiết từng quận, huyện
 • Chọn lịch học linh động, tối ưu và phù hợp với thời gian, địa điểm của từng học viên
 • Tư vấn thời gian thuê xe tập lái tối ưu để tiết kiệm chi phí học
 • Báo giá chi tiết từ lúc học, thi đến lúc nhận bằng, chi phí trọn gói không phát sinh
 • Đảm bảo học thực hành lái xe 1 kèm 1 (1 giáo viên kèm 1 học viên)