Mua xe trả góp có cần bằng lái không?

Hiện nay, nhu cầu mua xe máy, xe ô tô trả góp cũng khá phổ biến. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn còn băn khoăn rằng mình chưa thi giấy phép lái xe vậy có mua xe trả góp được không? Để giải đáp thắc mắc này, bạn có thể tham khảo thông tin sau đây.

Không có bằng lái mua xe trả góp có được không?

Hiện nay, tuỳ theo mỗi hãng xe hay quy định của mỗi ngân hàng mà thủ tục mua xe trả góp cũng có sự khác nhau. Tuy nhiên, thủ tục chung để mua xe trả góp hiện nay sẽ cần các giấy tờ và điều kiện như sau:

 • Giấy tờ tuỳ thân như: Hộ khẩu, chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, giấy đăng ký kết hôn.
 • Chứng minh được khả năng tài chính để trả nợ như: chứng minh thu nhập (hợp đồng lao động, bảng lương, sổ tiết kiệm…); chứng minh tài sản (đất đai, nhà cửa, các loại ô tô, nhà xưởng, máy móc…); chứng minh thu nhập từ các nguồn khác (hợp đồng cho thuê xe, cho thuê xưởng, thuê nhà, giấy góp vốn, cổ phần, trái phiếu…)
 • Có tài sản thế chấp hoặc thế chấp bằng chiếc xe mua trả góp.

Như vậy, khi có nhu cầu và đáp ứng đủ điều kiện về thủ tục mua xe trả góp, bạn hoàn toàn có thể mua trả góp xe máy, xe ô tô mà không cần có bằng lái xe. Nhưng để điều khiển phương tiện tham gia giao thông, bạn bắt buộc phải có bằng lái xe với hạng bằng lái phù hợp với loại xe mà bạn điều khiển.

Có được đăng ký xe khi chưa có bằng lái?

Theo quy định trước đây, chủ phương tiện muốn đăng ký xe thì bắt buộc phải có giấy phép lái xe. Tuy nhiên, theo quy định mới, bạn không cần giấy phép lái xe khi làm thủ tục đăng ký xe. Cụ thể, theo Điều 7 và Khoản 1 Điều 9 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về hồ sơ đăng ký xe bao gồm:

 • Giấy khai đăng ký xe
 • Giấy tờ của chủ xe
 • Giấy tờ của xe

Bên cạnh đó, Điều 9 quy định về Giấy tờ của chủ xe như sau:

“a)Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

b) Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).
Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

c) Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.”

Theo đó, hồ sơ đăng ký xe cụ thể sẽ gồm các giấy tờ:

 • Giấy khai đăng ký xe;
 • Giấy tờ của chủ xe là một trong những giấy tờ: chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân; giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo giấy chứng minh công an nhân dân hoặc giấy chứng minh quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng); thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện, kèm theo giấy giới thiệu của nhà trường.
 • Giấy tờ của xe.

Như vậy, không có yêu cầu về bằng lái xe trong hồ sơ đăng ký xe. Do đó, bạn hoàn toàn có thể làm thủ tục đăng ký xe và đứng tên sở hữu xe máy hoặc xe ô tô khi chưa có giấy phép lái xe.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xem thêm

Hồ sơ thủ tục đổi bằng lái xe FC cần những gì? Đổi ở đâu? Bao nhiêu tiền? Mất bao lâu?

Hướng dẫn đổi bằng lái xe FC hết hạn. Đổi sang thẻ nhựa. Đổi Online. …

Gọi hoặc Chat để nhận lịch khai giảng Tháng /

 • Gửi lịch học cập nhật mới nhất tại TP. HCM chi tiết từng quận, huyện
 • Chọn lịch học linh động, tối ưu và phù hợp với thời gian, địa điểm của từng học viên
 • Tư vấn thời gian thuê xe tập lái tối ưu để tiết kiệm chi phí học
 • Báo giá chi tiết từ lúc học, thi đến lúc nhận bằng, chi phí trọn gói không phát sinh
 • Đảm bảo học thực hành lái xe 1 kèm 1 (1 giáo viên kèm 1 học viên)