Xe ô tô điện có cần bằng lái không?

Điều khiển xe ô tô điện có cần bằng lái không? Nếu có thì lái xe ô tô điện cần sử dụng bằng gi? Tham khảo chi tiết ngay sau đây nhé

Điều khiển xe ô tô điện có cần bằng lái không?

Theo quy định của pháp luật Việt Nam tại Thông tư số 86/2014/TT-BGTVT của Bộ GTVT, người điều khiển xe cơ giới như xe máy, ô tô, đều phải có bằng lái (ngoại trừ các loại xe thô sơ).

Xe ô tô điện chỉ khác so với loại ô tô thông thường là sử dụng năng lượng điện vận hành thay vì xăng, dầu. Do đó nếu muốn mua hay điều khiển xe ô tô điện thì cần có bằng lái. Người dùng được phép sử dụng bằng lái xe thông thường chung để sử dụng xe ô tô điện mà không phải phân biệt bằng lái xe điện riêng.

Lái xe ô tô điện cần bằng gì?

Dưới đây là các loại giấy phép lái xe theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành, căn cứ theo Thông tư 12/2017 / TT-BGTVT do Bộ Giao thông vận tải ban hành, có hiệu lực từ ngày 01/06/2017:

 • Bằng lái xe ô tô hạng B1: Để nhận được bằng lái xe ô tô hạng B1, lái xe cần đủ 18 tuổi, đảm bảo về sức khỏe, năng lực hành vi dân sự. Thời gian sử dụng bằng lái hạng B1 đối với nữ giới là 55 tuổi, nam giới là 60 tuổi. Các loại xe được quy định sử dụng với bằng lái xe hạng B1 là xe dưới 9 chỗ ngồi và xe chuyên dụng có trọng tải dưới 3500kg.
 • Bằng lái xe ô tô hạng B2: Thời hạn sử dụng bằng lái xe hạng B2 là 10 năm kể từ ngày cấp. Để nhận bằng B2 bạn phải đủ 18 tuổi, sức khỏe đảm bảo cả về thể chất, tâm thần. Giấy phép lái xe hạng B2 được cấp cho người điều khiển ô tô có trọng tải dưới 3500kg. Nếu người lái xe có bằng B2, đồng nghĩa họ cũng được phép điều khiển các phương tiện được quy định đối với giấy phép hạng B1.
 • Bằng lái xe ô tô hạng C: Để nhận bằng lái xe hạng C, lái xe phải đủ 21 tuổi. Thời hạn sử dụng giấy phép chỉ 5 năm kể từ ngày cấp và bằng lái xe hạng C được quy định cho các loại xe ô tô, đầu kéo rơ moóc có trọng tải từ 3500kg. Người có bằng lái xe hạng C được phép điều khiển các loại xe quy định cho bằng lái xe hạng B1 và B2.
 • Bằng lái xe ô tô hạng D: Để thi và lấy bằng lái xe hạng D lái xe phải từ 24 tuổi trở lên, tối thiểu 5 năm hành nghề lái xe, với ít nhất 100.000km lái xe an toàn, đã có bằng lái hạng B2 hoặc hạng C, tốt nghiệp trung học cơ sở trở lên. Thời gian sử dụng bằng lái xe hạng D là 5 năm kể từ ngày cấp. Người có bằng dấu D được phép điều khiển các loại xe quy định đối với bằng lái hạng B1, B2, C và các xe vận chuyển người từ 10-30 chỗ ngồi.
 • Bằng lái xe ô tô hạng E: Thời hạn sử dụng giấy phép lái xe hạng E là 5 năm kể từ ngày cấp giấy. Để thi lấy bằng lái hạng E, lái xe phải đủ 24 tuổi trở lên, có ít nhất 5 năm kinh nghiệm lái xe, đã tốt nghiệp trung học cơ sở. Các loại xe được quy định sử dụng đối với bằng lái xe hạng E bao gồm các xe quy định cho bằng lái hạng B1, B2, C, D và xe vận chuyển từ 30 chỗ ngồi.
 • Bằng lái xe hạng F: Điều kiện để thi lấy bằng lái xe hạng F bao gồm: Tuổi từ 27 trở lên, có tối thiểu 5 năm hành nghề lái xe, tối thiểu 100.000km lái xe an toàn, Đã có bằng lái xe hạng B2, C, D hoặc E. Thời hạn sử dụng giấy phép lái xe là 5 năm kể từ ngày được cấp. Tuy nhiên bằng lái xe hạng F được chia thành các hạng bao gồm FB2, FC, FD và FE.

Giấy phép nào có thể điều khiển ô tô điện VinFast VF e34?

VinFast VF e34 là dòng xe sử dụng năng lượng điện để hoạt động, xe sử dụng hộp số tự động với thiết kế 5 chỗ ngồi bao gồm cả tài xế. Chính vì thế, người có Giấy phép lái xe hạng B1 trở lên là có thể điều khiển được xe VinFast VF e34.

Nhìn chung, ô tô điện VinFast VF e34 không khác những dòng xe sử dụng động cơ đốt trong với nhiên liệu là xăng hiện nay. Do đó, khách hàng chỉ cần được cấp Giấy phép lái xe hạng B1 là có thể điều khiển xe VinFast VF e34 với điều kiện không kinh doanh.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xem thêm

Hồ sơ thủ tục đổi bằng lái xe FC cần những gì? Đổi ở đâu? Bao nhiêu tiền? Mất bao lâu?

Hướng dẫn đổi bằng lái xe FC hết hạn. Đổi sang thẻ nhựa. Đổi Online. …

Gọi hoặc Chat để nhận lịch khai giảng Tháng /

 • Gửi lịch học cập nhật mới nhất tại TP. HCM chi tiết từng quận, huyện
 • Chọn lịch học linh động, tối ưu và phù hợp với thời gian, địa điểm của từng học viên
 • Tư vấn thời gian thuê xe tập lái tối ưu để tiết kiệm chi phí học
 • Báo giá chi tiết từ lúc học, thi đến lúc nhận bằng, chi phí trọn gói không phát sinh
 • Đảm bảo học thực hành lái xe 1 kèm 1 (1 giáo viên kèm 1 học viên)