Xe máy 50CC có cần bằng lái không?

Chạy xe Wave 50cc, đi Cup 50 có cần bằng lái xe không? Xe dưới 50cc có cần bằng lái không? Tham khảo thông tin chi tiết sau đây.

Chạy xe máy 50CC có cần bằng lái không?

Bằng lái xe hay còn gọi là giấy phép lái xe là loại chứng chỉ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người lái xe cho phép điều khiển loại phương tiện theo quy định của từng hạng bằng lái khi tham gia giao thông đường bộ.

Mặt khác, Khoản 2, Điều 59, Luật Giao thông đường bộ 2008 có quy định về các hạng bằng lái xe máy không có thời hạn sử dụng như sau:

“a) Hạng A1 cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3;
b) Hạng A2 cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 175 cm3 trở lên và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1;
c) Hạng A3 cấp cho người lái xe mô tô ba bánh, các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A1 và các xe tương tự.”

Vậy theo như quy định trên, nếu bạn điều khiển xe máy từ 50CC (50 cm3) đến dưới 175 cm3 thì bạn phải có giấy phép lái xe máy hạng A1.

Điều khiển xe dưới 50cc có cần bằng lái không?

Theo quy định của Luật Giao thông đường bộ hiện hành, bằng lái xe máy A1 là hạng giấy phép lái xe thấp nhất cấp cho người điều khiển phương tiện giao thông có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3.

Do đó, nếu bạn đủ 16 tuổi, bạn có thể điều khiển xe máy có dung tích dưới 50 cm3 mà không cần phải có giấy phép lái xe. Tuy nhiên, khi tham gia giao thông, để tránh bị phạt vì các lỗi thiếu giấy tờ khi có cơ quan chức năng kiểm tra, bạn cần mang đầy đủ các giấy tờ sau:

  • Giấy đăng ký xe;
  • Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe;
  • Giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.

14 tuổi có được chạy xe 50cc?

Điều 59 Luật giao thông đường bộ hiện hành có quy định chi tiết về độ tuổi được lái xe theo các hạng giấy phép lái xe, cụ thể như sau:

“1. Người đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi chỉ được điều khiển xe gắn máy có dung tích xi lanh dưới 50 cm3.
2. Người đủ 18 tuổi trở lên được học lái xe ô tô hạng B1, B2 chở người đến 9 chỗ ngồi và lái xe ô tô tải, có trọng tải dưới 3.500kg, xe mô tô hai bánh A1, A2, xe môtô ba bánh – A3, A4 có dung tích xi-lanh từ 50cm3 trở lên.
3. Người đủ 21 tuổi trở lên được lái xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải từ 3.500kg trở lên, lái xe ô tô hạng B2 chở người từ 4 đến 9 chỗ, kéo rơ moóc (FB2).
4. Người có độ tuổi học lái xe ô tô đủ 24 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi; lái xe hạng C kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc (FC).
5. Người đủ 27 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi; lái xe hạng D kéo rơ moóc (FD)”

Như vậy, theo quy định trên, bạn phải đủ từ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi mới được chạy xe máy dưới 50cc. Do đó, người chưa đủ 16 tuổi mà điều khiển xe máy 50cc như các loại cub 50, tay ga 50 sẽ bị xử phạt cảnh cáo. Mức phạt cụ thể như sau:

  • Phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe 50cc.
  • Đồng thời hành vi giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện điều khiển xe tham gia giao thông sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đồng – 01 triệu đồng theo quy định.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xem thêm

Hồ sơ thủ tục đổi bằng lái xe FC cần những gì? Đổi ở đâu? Bao nhiêu tiền? Mất bao lâu?

Hướng dẫn đổi bằng lái xe FC hết hạn. Đổi sang thẻ nhựa. Đổi Online. …

Gọi hoặc Chat để nhận lịch khai giảng Tháng /

  • Gửi lịch học cập nhật mới nhất tại TP. HCM chi tiết từng quận, huyện
  • Chọn lịch học linh động, tối ưu và phù hợp với thời gian, địa điểm của từng học viên
  • Tư vấn thời gian thuê xe tập lái tối ưu để tiết kiệm chi phí học
  • Báo giá chi tiết từ lúc học, thi đến lúc nhận bằng, chi phí trọn gói không phát sinh
  • Đảm bảo học thực hành lái xe 1 kèm 1 (1 giáo viên kèm 1 học viên)