Thi bằng lái A2 có cần bằng A1 không?

Thi bằng lái A2 có cần phải có bằng A1? Có bằng A1 thi bằng A2 có phải thi lý thuyết không? Thi bằng lái A2 cần những gì? Hãy tham khảo những thông tin ngay sau đây nhé.

Thi bằng lái A2 có cần phải có bằng A1 không?

Không có bằng lái hạng A1 vẫn được đăng kí thi bằng lái hạng A2. Bằng A1 và bằng A2 là 2 bằng lái xe riêng biệt độc lập, không có việc thi nâng bằng, đổi bằng từ A1 lên A2.

Thông tư 12/2017/TT-BGTVT và Luật Giao thông đường bộ hiện hành có quy định rõ rằng người từ đủ 18 tuổi trở lên (không cần phải thuộc diện công an, quân đội, thanh tra giao thông, quản lý thị trường, kiểm lâm, sát hạch viên, vận động viên môtô, không cần đứng tên giấy đăng ký xe mô tô trên 175 cm3) đều được phép tham gia thi và cấp bằng lái xe mô tô hạng A2.

Tuy nhiên, cần lưu ý nếu bạn đã có bằng lái xe máy A1 thẻ nhựa thì khi đăng ký thi bằng lái A2 bắt buộc phải khai báo trong đơn đề nghị học sát hạch cấp GPLX. Sau khi thi phải nộp lại bằng hạng A1 để cắt góc huỷ và được cấp bằng A2 (lấy chung số của GPLX hạng A1). Nếu bạn không nộp lại bằng A1 thì sẽ không được cấp bằng A2. Trường hợp đang bị tước bằng hay giam bằng lái A1, phải đi nộp phạt để lấy bằng về và đem nộp.

Có bằng A1 thi bằng A2 có phải thi lý thuyết không?

Trong hệ thống phân hạng giấy phép lái xe của Việt Nam hiện nay, bằng lái xe máy hạng A1 và hạng A2 là 02 hạng bằng lái hoàn toàn riêng biệt, độc lập, không có quy định về việc nâng bằng, đổi bằng từ A1 lên A2. Do đó, cho dù bạn đã có bằng A1 rồi nhưng khi thi sát hạch cấp GPLX hạng A2, bạn bắt buộc vẫn phải tham gia bài thi sát hạch lý thuyết theo quy định.

Theo quy định của Tổng cục Đường bộ thì trường hợp có bằng lái xe các hạng lớn hơn thì sẽ được miễn thi lý thuyết của hạng bằng nhỏ hơn (ví dụ: bạn đã có bằng lái xe ô tô B2 và muốn thi A2 bạn sẽ được miễn thi lý thuyết). Tuy nhiên, quy định của Bộ GTVT nếu có bằng B2 thì chỉ miễn thi lý thuyết cho hạng A1.

Thi bằng lái A2 cần những gì?

Điều kiện thi bằng lái A2:

Để thi giấy phép lái xe máy hạng A2, người lái xe cần đạt những yêu cầu như sau:

 • Độ tuổi quy định: Từ đủ 18 tuổi trở lên.
 • Điều kiện về sức khoẻ: Có sức khoẻ tốt, không mắc các bệnh nan y, không bị dị tật bẩm sinh, thừa thiếu ngón tay chân, mắt nhìn rõ cả hai bên, không bị dị tật mắt quá nặng như cận thị cao độ, loạn thị…, không mắc một trong các tình trạng bệnh, tật theo quy định tại Phụ lục 1 Thông tư 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT.

Hồ sơ thi bằng A2:

 • Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe hạng A2;
 • Giấy khám sức khỏe theo quy định do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp còn thời hạn trong 06 tháng;
 • 02 bản sao chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu có ghi số chứng minh nhân dân/căn cước công dân (đối với người Việt Nam); hộ chiếu (đối với người nước ngoài) còn thời hạn. Trong ngày thi phải mang theo bản gốc để đối chiếu;
 • 03 ảnh màu 3×4, ảnh phông nền xanh, chụp thẳng chính diện, tóc không che mắt, không che lỗ tai;
 • Nộp thêm bản photo bằng lái A1 trong ngày thi sát hạch (đối với người đã có giấy phép lái xe hạng A1 bằng chất liệu thẻ nhựa PET).

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Xem thêm

Hồ sơ thủ tục đổi bằng lái xe FE cần những gì? Đổi ở đâu? Bao nhiêu tiền? Mất bao lâu?

Hướng dẫn đổi bằng lái xe FE hết hạn. Đổi sang thẻ nhựa. Đổi Online. …

Gọi hoặc Chat để nhận lịch khai giảng Tháng /

 • Gửi lịch học cập nhật mới nhất tại TP. HCM chi tiết từng quận, huyện
 • Chọn lịch học linh động, tối ưu và phù hợp với thời gian, địa điểm của từng học viên
 • Tư vấn thời gian thuê xe tập lái tối ưu để tiết kiệm chi phí học
 • Báo giá chi tiết từ lúc học, thi đến lúc nhận bằng, chi phí trọn gói không phát sinh
 • Đảm bảo học thực hành lái xe 1 kèm 1 (1 giáo viên kèm 1 học viên)